tình trạng thiếu sữa/ít sữa và những thông tin liên quan

Những nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng thiếu/ ít sữa cho các mẹ kỳ nuôi trẻ sơ sinh? Do đó, để cho con điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ được khuyến cáo nuôi con sữa trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người đau đầu là mẹ có thể bị thiếu hoặc mất sữa làm ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên, ngày nay, rất ít mẹ làm được điều này, phần vì công việc, xã hội, cũng có trường hợp do không có sữa hoặc thiếu. Muốn khắc phục tình trạng này, các mẹ không thể nào bỏ qua bài viết dưới đây.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là chúng ta có thể dựa vào những điều nào trên cơ thể để biết rằng mình đang không đủ sữa cung cấp cho bé. Thật ra thì cũng đơn giản thôi, các mẹ có thể dựa vào độ căng của vú có giảm đi hay không, hoặc quan sát hiện tượng rò rỉ sữa trong vài tuần đầu nuôi con để có phán đoán. Đôi lúc, cơ thể điều hòa để đáp ứng các nhu cầu của trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu này. Khi chúng ta cho những trẻ lớn hơn một chút bú thường xuyên, những hiện tượng như căng vú cũng sẽ giảm dần xuống. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến lượng sữa của người mẹ. Trong trường hợp mẹ bị hôn mê, núm vú bị đau dẫn tới việc không có trẻ bú thường xuyên có thể làm giảm lượng sữa. Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng thiếu sữa : Khi gặp phải tình trạng trên, phương hướng giải quyết thường là kích thích cơ thể sản sinh sữa nhiều hơn. Đầu tiên, luôn luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa, bạn có thể theo dõi cân nặng của bé yêu và các phương pháp kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Khi nuôi con, cần bác bỏ quan niệm sai lầm rằng bé bú nhiều sẽ gây tình trạng thiếu sữa. Bởi vì chỉ khi mẹ cho bé bú nhiều thì tuyến sữa mới hoạt động mạnh hơn. Và việc để bé bú đều hai bên sẽ điều hòa lượng sữa của hai vú.

Lượng sữa mà trẻ hấp thu vào cơ thể cần được chú ý trong quá trình cho bú. Thứ nhất, hãy chú ý rằng trẻ đang được đặt ở tư thế thoải mái và phù hợp nhất. Thứ hai, có thể sử dụng những dụng cụ hỗ trợ để tăng lượng sữa khi quan sát thấy trẻ bú chậm lại. Thứ ba, phải thay đổi vị trí nằm bú của trẻ để đảm bảo nó uống sữa cả hai bên, điều này vừa tốt cho bé và mẹ. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Bác sĩ khuyên các mẹ không nên để trẻ sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, để cho tuyến sữa được phát triển thì nên khuyến khích trẻ bú nhiều hơn. Hiện nay, trên nhiều diễn đàn sức khỏe, vấn đề thiếu sữa được đề cập đến rất nhiều và nhận được sự quan tâm lớn. Do đó, để cho con điều kiện phát triển tốt nhất, mẹ được khuyến cáo nuôi con sữa trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người đau đầu là mẹ có thể bị thiếu hoặc mất sữa làm ảnh hưởng đến trẻ.

>>> Xem thêm : mabio mua ở đâu – Dễ dàng chữa dứt điểm tình trạng thiếu sữa/ít sữa nhờ cách này

Leave a Reply