Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

Các động loại máy nén khí có thể được chia thành các loại máy nén khí ly tâm (với dòng chảy qua một Á hậu xoay hoặc rotor chủ yếu theo hướng xuyên tâm), loại trục dòng chảy (với dòng chảy qua một Á hậu chủ yếu theo hướng song song với trục quay) và loại chất lỏng.

Các công cụ khí nén có thể được chia thành hai loại rộng trên cơ sở phương pháp lái: máy nén khí rôto và máy nén khí pittông. Cả hai loại được gọi là động cơ không khí. Aquay loại máy nén khí, hoạt động ngược lại, phục vụ như một loại động cơ. Khí nén đi vào vỏ máy, đẩy vào các cánh quạt, và quay trục trung tâm hoặc trục chính. Một mũi khoan, bánh mài hoặc thiết bị khác được gắn chặt vào trục chính. Apiston-piston máy nén , hoạt động ngược lại, cũng có chức năng như một động cơ. Khí nén đi vào hình trụ, giãn nở và buộc piston di chuyển. Hành trình quay trở lại có thể được tác động bởi không khí nén ở phía bên kia của piston hoặc bằng hành động lò xo . Một công cụ, chẳng hạn như búa tán đinh, có thể được kết nối với piston pittông. Các công cụ khí nén thường được cung cấp với khí nén ở khoảng 90 psig (cân Anh trên mỗi inch vuông).

Với khí nén làm nguồn năng lượng, các công cụ đã được thiết kế tương đối nhẹ, nhỏ gọn, di động, dễ vận hành và không bị điện giật và nguy cơ phát ra tia lửa. Trong các hoạt động dưới nước, khí nén ngăn không cho nước xâm nhập vào động cơ không khí.

Máy nén khí COMPSTAR 4V-1.05/12.5-10

Các công cụ máy nén khí cũng có thể được chia thành hai nhóm theo loại công cụ: dụng cụ cầm tay và máy khoan đá. Dụng cụ khí nén cầm tay bao gồm các thiết bị mài mòn (ví dụ:máy nghiền , bộ đệm và máy đánh bóng), khoan, máy khoan, máy khoan, máy định vị stud, tua vít, đai ốc, kéo cắt, lếch và công cụ tác động. Chúng thường được trang bị động cơ không khí dạng cánh quay. Tốc độ vận hành có thể thay đổi bằng cách điều chỉnh không khí cho động cơ. Động cơ không khí không bị nóng khi quá tải; họ sẽ đứng lặp đi lặp lại trì hoãn và đảo ngược nhanh chóng mà không có thiệt hại. Máy nghiền có động cơ không khí, điển hình cho loại thiết bị này.

Các công cụ di động cũng bao gồm sứt mẻ búa và không khí tời. Khí nén sứt mẻ búa chứa một piston hoạt động bằng không khí cung cấp thổi liên tiếp đến một công cụ đục hoặc hình thành ở cuối búa. Cácloại van của công cụ có một cơ chế riêng biệt để kiểm soát luồng không khí để piston, do đó cho phép các nhà điều hành để kiểm soát tốc độ và lực lượng của thổi.

Xem thêm nhiều bài viết về máy nén khí tại đây. 

Leave a Reply